Home » Tìm hiểu về Vitamin D

Tìm hiểu về Vitamin D

by Vicen Bảo Vy

Vitamin D  là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Vai trò chính của vitamin D là giúp xương, răng chắc khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch .
Đặc biệt, không giống như các loại vitamin khác, cơ thể cũng có thể sản xuất vitamin D. Để biết thêm chi tiết, đây là bài đánh giá về vitamin D.

Vitamin D
Vitamin D

Xem thêm Thanh Mộc Hương tại hải phòng chính hãng #1

Vitamin D là gì?

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần đặc biệt để duy trì xương và răng chắc khỏe

Vitamin D cần thiết để giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Vitamin D cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương chắc khỏe.

Điều này được xác nhận bởi Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống của Viện Y tế Quốc gia, trong đó nói rằng nhiệm vụ chính của vitamin D là tăng cường hấp thụ canxi, do đó, thiếu hụt vitamin D sẽ gây mất xương và tàn tật.

Bản thân vitamin D có thể hòa tan trong chất béo. Có hai dạng vitamin D chính được tìm thấy trong thực phẩm và chất bổ sung.

Loại thứ nhất là vitamin D2 ( ergocalciferol ) được tìm thấy trong một số loại nấm, và loại thứ hai là vitamin D3 ( cholecalciferol ) được tìm thấy trong cá, dầu cá, lòng đỏ trứng và ánh sáng mặt trời.

Cơ thể tạo ra vitamin D khi da tiếp xúc với ánh nắng khi ở ngoài trời. Khi tia cực tím B (UVB) của mặt trời chiếu vào cholesterol trong tế bào da, quá trình tổng hợp vitamin D3 xảy ra.

Chất lượng của vitamin D3 từ ánh sáng mặt trời được cho là cao hơn nhiều so với vitamin D từ thực phẩm. Điều này là do vitamin D3 được cơ thể xử lý dễ dàng hơn và tồn tại lâu hơn trong máu.

Xem thêm Kem bôi da Thuần Mộc Hải Phòng #1 uy tín nhất

Nguồn vitamin D

Nguồn cung cấp Vitamin D có thể được lấy từ ánh sáng mặt trời, thực phẩm và các chất bổ sung.
Vitamin D có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như ánh sáng mặt trời, thực phẩm và các chất bổ sung.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một cách dễ dàng để có được vitamin D và tránh các bệnh nhẹ.

Trong khi các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D nhất bao gồm các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ. Sau đó là hàu, nấm, gan bò, lòng đỏ trứng, dầu gan cá, sữa bò, sữa đậu nành và bột yến mạch.

Xem thêm: 3 Cách Điều Trị Cận Thị Tại Nhà Hiệu Quả

Lợi ích của Vitamin D

Vitamin D ở dạng vitamin D2 và vitamin D3 có thể được sử dụng để điều trị và phòng ngừa một số bệnh. Dưới đây là những lợi ích của vitamin D đối với sức khỏe cơ thể, tham khảo  Medical News Today .

1. Cải thiện sức khỏe của xương và răng

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và duy trì mức phốt pho trong máu. Những yếu tố này rất quan trọng để duy trì xương và răng khỏe mạnh.

2. Tối ưu hóa khả năng miễn dịch, cũng như sức khỏe của não và hệ thần kinh

Vitamin D hỗ trợ công việc của các tế bào bạch cầu trong việc chống lại mầm bệnh và giảm viêm do đó tăng khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

3. Điều chỉnh mức insulin và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Vitamin D giúp cơ thể sản xuất insulin, một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu, do đó làm giảm nguy cơ kháng insulin, là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

4. Duy trì chức năng phổi và sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy lượng vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh gây viêm phổi và sẹo.

5. Ức chế sự phát triển của ung thư

Vitamin D được cho là có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư, kích thích tế bào chết và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Vitamin D  là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Vai trò chính của vitamin D là giúp xương, răng chắc khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch .
Đặc biệt, không giống như các loại vitamin khác, cơ thể cũng có thể sản xuất vitamin D. Để biết thêm chi tiết, đây là bài đánh giá về vitamin D.

Nhu cầu vitamin D hàng ngày

Nhu cầu vitamin D mỗi ngày phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác, chủng tộc, mùa nơi bạn sống, mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) khuyến nghị lượng hàng ngày 400-800 IU vitamin D, hoặc khoảng 10-20 microgam. Số tiền này có thể được lấy từ thức ăn.

Đối với những người khỏe mạnh, không cần bổ sung thêm vitamin D vì lượng có thể được đáp ứng từ thực phẩm. Cần lưu ý, thực phẩm được tiêu thụ phải bổ dưỡng và giàu vitamin D.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng lượng vitamin D hàng ngày của bạn có thể cao hơn nếu bạn ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc có màu da sẫm hơn.

Trong khi người lớn có mức vitamin D trong máu dưới 30 ng / dL để có được lượng vitamin D hàng ngày là 1.500-2.000 IU.

Tác dụng phụ của việc thiếu hụt và dư thừa vitamin D

Tác dụng phụ của việc thiếu và thừa vitamin D (Ảnh: iStockphoto / Anchalee Phanmaha)
Việc cung cấp đủ lượng vitamin D cần được theo dõi và điều chỉnh theo nhu cầu để không quá thấp hoặc quá cao.

Thiếu vitamin D từ thực phẩm hoặc không nhận đủ ánh sáng mặt trời có thể gây ra các triệu chứng như dễ mệt mỏi, đau xương và lưng, nhiễm trùng, vết thương khó lành, rụng tóc và đau cơ.

Nếu để tình trạng thiếu hụt vitamin D này tiếp diễn trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, rối loạn tự miễn dịch, bệnh thần kinh, biến chứng thai kỳ, tăng nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Trong khi đó, hầu hết vitamin D cũng không tốt. Nói chung, hầu hết vitamin D đến từ việc bổ sung vitamin D. liều lượng lớn.

Vì lý do này, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được khuyến nghị về liều lượng vitamin D phù hợp theo nhu cầu của bạn.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Related News

Leave a Comment

baiviethay.vn

baiviethay.vn là Website #1 về đánh giá và xếp hạng sản phẩm đúng, chuẩn và tốt nhất. baiviethay.vn giúp bạn tìm được món đồ phù hợp, đảm bảo, giá cả phải chăng!

LH

Lh 0394830216 (Zalo, call, sms)

Email: tungdd16@gmail.com

Chuyên mục
  • Ẩm thực
  • Chính sách
  • Công Nghệ
  • Dịch vụ
  • Du lịch
  • Đồ gia dụng
  • Giải trí
  • Kinh nghiệm
  • Mẹ & Bé

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Website của baiviethay.vn có thể kết nối tới các website khác, và các liên kết website này chỉ dành cho mục đích cung cấp đường dẫn đến các nguồn thông tin có thể hữu ích đối với người sử dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với nội dung, sản phẩm, dịch vụ của các website kết nối.